Bản tin sắt thép thế giới ngày 26/11/2019

26/11/2019
  • Zalo

Giá phôi thép Biển Đen ổn định và kháng cự lại đà tăng

Chào bán từ các nhà máy CIS đang giữ giá phôi thép tại Biển Đen ổn định mặc dù nhu cầu yếu hơn theo mùa, các nguồn tin thị trường cho biết hôm thứ Hai.

Kể từ giữa tháng 10, giá phôi đã phục hồi 35 USD / tấn và hiện tại các nhà cung cấp CIS đang cố gắng tăng thêm 5-10 USD/tấn trên thị trường. Các mức giá hiện tại được trích dẫn bởi các nhà sản xuất CIS kể từ giữa tuần trước là 390-395 USD / tấn FOB Biển Đen.

Một nhà xuất khẩu CIS cho biết hôm thứ Hai họ đã chốt doanh số sản xuất tháng 12 với mức giá khoảng 385 USD / tấn FOB. Trong tháng 1, nhà máy đã lên kế hoạch thử giá 390 USD / tấn FOB.

Một thương nhân đã không thấy bất kỳ lý do tại sao thị trường sẽ đạt 390 USD / tấn FOB. Tôi không mong đợi bất kỳ sự giảm giá nào vào cuối năm nay và cũng không có sự tăng giá thực sự. Tháng 12 luôn luôn là một tháng chậm chạp, vì vậy không có lý do gì để giảm giá khi sức mua không cải thiện , thương nhân nói thêm.

Cho đến nay các nhà máy CIS đã có được thị trường chấp nhận 380-385 USD / tấn FOB Biển Đen trong một vài thỏa thuận với miền đông Châu Phi, Viễn Đông và Bắc Phi, ngoại trừ Ai Cập.

Người mua Ai Cập hiện chấp nhận 375 USD/ tấn FOB Biển Đen. Tôi không thấy ai trả 390 USD / tấn FOB, một nguồn tin cho biết. Một thương nhân khác đồng ý, nói rằng khách hàng Ai Cập có thể trả 400 USD / tấn CFR, hoặc 475-480 USD/ tấn FOB Biển Đen, cho nhập khẩu phôi.


Một thương nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo các chào bán của CIS ở mức 400-405 USD/ tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước. Giá tương đương 385-390 USD/tấn FOB Biển Đen. Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rất bình tĩnh về nhu cầu. Tôi không nghĩ rằng 380-385 USD / tấn FOB sẽ hấp dẫn đối với các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ, một nhà cán lại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Một thương nhân nói thêm rằng 400 USD / tấn CIF có thể là mức cao nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể chấp nhận.

Giá thép cuộn Nam Âu giảm 1 Euro/tấn

Giá thép cuộn cán nóng Nam Âu lần đầu tiên giảm vào thứ hai kể từ tuần đầu tháng 11.

Chỉ số HRC được đánh giá vào thứ Hai ở mức 413 Euro/ tấn (454.59 USD/tấn) xuất xưởng tại Ý, giảm 1 Euro/tấn so với đánh giá của thứ Sáu.

Mức giảm giá xuất xưởng này của Ý xuất hiện sau khi giá tăng đều đặn trong 10 ngày trước đó, với việc HRC xuất xưởng Ý tăng 18 Euro/tấn từ mức thấp 394 Euro/tấn xuất xưởng Ý vào ngày 4/ 11.

Một nguồn trung tâm dịch vụ của Ý cho biết giá trị có thể giao dịch là 407.50 Euro / tấn xuất xưởng Ý và tuần này sẽ tiết lộ liệu giá có tiếp tục tăng hay không.

"Chúng tôi không biết liệu khách hàng đã hoàn thành việc mua trong năm nay hay chưa và tuần này sẽ cung cấp rõ ràng hơn về vấn đề này", nguồn tin cho biết.

"Tuy nhiên, hiện tại, nhu cầu cơ bản vẫn chưa được cải thiện", nguồn tin cho biết thêm. "Tôi thấy lĩnh vực ô tô đang phát triển, nhưng không phải trong quý IV. Trong 2-3 năm, các mô hình mới với công nghệ tốt hơn sẽ có sức hấp dẫn mạnh mẽ hơn đối với các thế hệ trẻ."

Giá xuất xưởng Ruhr được đánh giá vào Thứ Hai ở mức 427.50 Euro / tấn (470.55 USD/tấn), cũng tăng 1 Euro/tấn so với thứ sáu.

Một nguồn người mua ở Bắc Âu cho biết giá trị có thể giao dịch là 410 Euro / tấn xuất xưởng Ruhr và giá sẽ tăng vào giữa quý đầu năm 2020.

"Giá vẫn ổn định trong những tuần vừa qua. Vẫn còn rất nhiều hàng tồn kho, và việc bán phá giá đang duy trì giá thấp", nguồn tin cho biết.

HINH_ANH_TIN_TUC
"Sẽ có sự tăng giá một khi công suất tăng thêm bị loại bỏ khỏi thị trường", nguồn tin lưu ý và cho biết thêm: "Tuy nhiên, giá nhập khẩu trong tháng 1 rất cạnh tranh. Điều này sẽ không chỉ trì hoãn phục hồi, mà còn cả lượng mà giá sẽ phục hồi. "

Giá HDG của Mỹ tiếp tục xu hướng tăng

Giá tấm mạ kẽm nhúng nóng của Mỹ đã tăng hôm thứ Hai do chào bán cao hơn và nhu cầu ổn định cho các sản phẩm mạ kẽm.

Giá hàng tuần tăng 16.75 USD/tấn lên 795.75 USD/tấn bao gồm G90. Khoản phụ phí dựa trên kẽm là khoảng 70 USD/tấn so với giá cơ bản.

Giá HDG đã bật trở lại từ mức thấp trong 3 năm và tăng 62.25 USD/tấn trong 4 tuần qua. Việc tăng giá xuất phát từ 3 lần tăng giá từ các nhà sản xuất thép lớn của Mỹ trong tháng trước. Lần tăng giá gần đây nhất đã được US Steel và ArcelorMittal USA công bố vào thứ Sáu, tăng 30 USD/tấn cho tất cả các sản phẩm thép dẹt của họ, có hiệu lực ngay lập tức.

Một thương nhân lưu ý nhu cầu mạnh hơn đối với các sản phẩm mạ kẽm và chỉ ra giá trị có thể giao dịch cho HDG ở mức 730 USD/tấn, không bao gồm trọng lượng lớp phủ thêm.

Một nhà máy cho hay chào bán cơ sở HDG ở mức 760 USD/tấn nhưng cho biết 720 USD/tấn sẽ là một giá trị có thể giao dịch được đưa ra khi thị trường chậm như thế nào trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Một trung tâm dịch vụ cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm mạ kẽm đã cao hơn kể từ khi cuộc đình công của General Motors kết thúc. Giá trị có thể giao dịch sau lần tăng giá thứ ba là ở mức 740-760 USD/tấn, theo một nguồn trung tâm dịch vụ.

Chênh lệch giá HDG và HRC vẫn còn rộng trong 4 năm qua, với mức chênh lệch khoảng 160-200 USD/tấn kể từ năm 2016. Mức chênh lệch gần đây vẫn ở mức cao nhất của mức trung bình ba năm và đứng ở mức cao nhất 197.50 USD/tấn Thứ hai, tăng 13.75 USD/tấn so với tuần trước. Giá mục tiêu của ArcelorMittal, được phát hành với mức tăng giá thứ ba, cho thấy mức chênh lệch 210 USD/tấn.


Các nguồn tin thị trường lặp lại nghi ngờ về tính bền vững của mức chênh lệch rộng như vậy, có tính đến sự gia tăng đáng kể về công suất mạ điện vào năm 2020. Có khoảng 1.8 triệu công suất mạ điện hàng năm được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2019 đến cuối năm 2020.

HRC Châu Á cải thiện trong bối cảnh tâm lý thị trường Trung Quốc mạnh mẽ

Giá cuộn nóng Châu Á đã bắt đầu tuần cao hơn vào thứ Hai khi tâm lý thị trường Trung Quốc vẫn sôi động nhờ vào thị trường nội địa mạnh mẽ.

HRC SS400 dày 3 mm ở mức 456 USD / tấn FOB Trung Quốc Thứ Hai, tăng 1 USD / tấn so với thứ Sáu. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại được đánh giá ở mức 452 USD / tấn, cũng tăng 1 USD / tấn so với thứ Sáu.

Các nhà máy Trung Quốc đã không tích cực xuất khẩu trong những tuần gần đây, vì nhu cầu cải thiện và một thị trường kỳ hạn ổn định tiếp tục hỗ trợ tâm lý trong nước.

Trong khi hầu hết các nhà máy Trung Quốc vẫn im lặng vào thứ Hai, Hesteel và nhà xuất khẩu lớn Jaingsu Shagang đã được nghe nói tăng mức chào hàng xuất khẩu lên tới 465-470 USD / tấn FOB Trung Quốc, qua các cảng bốc hàng khác nhau. Cung cấp xuất khẩu từ hầu hết các nhà máy đứng ở mức 460 USD / tấn FOB vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước.

Người mua của Hàn Quốc có thể chấp nhận 450 USD / tấn FOB cho SS400 ngay bây giờ, một thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết thêm, nhưng không có nhà máy nào muốn bán ở cấp độ này.

Một nguồn tin của nhà máy phía bắc Trung Quốc cho biết, một số đơn hàng với số lượng nhỏ (vài trăm tấn) có thể giao dịch ở mức 460 USD / tấn FOB. "

Đầu tuần cũng chứng kiến ​​hoạt động giao dịch chậm hơn ở thị trường xuất khẩu Trung Quốc, không có chào giá rõ ràng từ hầu hết các nhà máy xuất khẩu vì hầu hết các nhà máy thường công bố chào bán mới vào thứ ba.

Một thương nhân vẫn đang nghiền ngẫm thị trường chưa có tín hiệu rõ ràng.

HRC SAE1006 ở mức 462 USD / tấn FOB Trung Quốc vào thứ Hai, tăng 1 USD / tấn so với thứ Sáu. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại được đánh giá ở mức 457 USD / tấn, không thay đổi so với cùng kỳ.

Tại Việt Nam, các giao dịch và giá thầu vẫn còn rất ít trong khi các chào bán cho cuộn SAE của Ấn Độ tiếp tục tăng trong tuần.

"Tôi nghĩ rằng không có nhiều cơ hội để giảm giá", một thương nhân có trụ sở tại Việt Nam cho biết về giá trong thời gian tới.

Chào bán tăng 5 USD/tấn trong tuần lên 460-465 USD/tấn cho lô hàng tháng 1. Các đấu giá, đạt đỉnh 455 USD / tấn CFR vào thứ Sáu đối với nguyên liệu có nguồn gốc mở cho lô hàng vào tháng 1, đã được nghe ở mức 450-455 USD / tấn vào thứ Hai.

Tại Thượng Hải, giá giao ngay của HRC Q235 5.5 mm được đánh giá ở mức 3.730 NDT/ tấn (530 USD / tấn) bao gồm thuế giá trị gia tăng, tăng 45 NDT / tấn so với thứ Sáu.


Trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng giao dịch tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất từ cuối tháng 8 và chốt ở mức 3.582 NDT / tấn vào thứ Hai, tăng 51 NDT / tấn, tương đương 1.4% so với thứ Sáu.

Giá thép cây Châu Á ổn định

Giá thép cây châu Á ổn định vào thứ Hai do cung cấp ổn định tại Singapore và Hồng Kông.

Giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm ở 430 USD / tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế vào thứ Hai, không thay đổi so với thứ sáu tuần trước.

Tại thị trường bán lẻ Bắc Kinh, thép cây HRB400 đường kính 18-25 mm được đánh giá ở mức 3.970 NDT (564 USD) / tấn, bao gồm thuế giá trị gia tăng 13%, tăng 30 NDT/ tấn so với ngày trước, tăng trong ngày thứ 10 liên tiếp với tổng mức tăng là 215 NDT / tấn.

Các hoạt động giao dịch đã sôi nổi hơn trong bối cảnh tồn kho thấp trong thị trường khu vực, một thương nhân có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Hợp đồng thép cây giao tháng 1 / 2020 trên Sàn giao dịch Thượng Hải chốt mức 3.697 NDT / tấn thứ hai, tăng 42 NDT/ tấn, tương đương 1.2% so với ngày hôm trước.

Tại Hồng Kông, giá chào bán thấp nhất đã được nghe thấy ở mức 450 USD / tấn CFR Hồng Kông thực tế cho lô hàng thép cây Qatar vào tháng 2 /2020, một nhà đầu tư địa phương cho biết. Con số này tương đương với trọng lượng thực tế Trung Quốc là 444-446 USD / tấn, giả sử vận ​​chuyển hàng hóa là 14 USD / tấn.

Một chào bán khác đã được nghe thấy ở mức 460 USD / tấn CFR Hồng Kông thực tế cho lô hàng thép cây Thổ Nhĩ Kỳ tháng 1/ 2020, một nhà đầu tư địa phương cho biết. Do tồn kho cao, người mua đứng bên lề, một nguồn tin thị trường cho biết.

Tại Singapore, mức cung cấp cho thép cây Ukraine là 430-435 USD / tấn trọng lượng lý thuyết CFR từ tháng 1 đến tháng 2/ 2020, ba nhà chế tạo cho biết. Một giá thầu đã được nghe ở mức trọng lượng lý thuyết 425 USD / tấn CFR cho thép cây Ukraine, 10.000 tấn, một nhà chế tạo cho biết. Giá tương đương với trọng lượng thực tế 434-438 USD / tấn FOB Trung Quốc, giả sử vận ​​chuyển hàng hóa 20 USD / tấn và chênh lệch khối lượng 3%.

Chào bán thép cây Qatari đã được nghe thấy ở mức lý thuyết 435 USD / tấn CFR của lô hàng tháng hai, một nhà chế tạo địa phương cho biết. Một chào bán đã được nghe thấy ở mức 430 USD / tấn CFR trọng lượng lý thuyết của lô hàng tháng 2, một nhà chế tạo địa phương khác cho biết.

Thép cây 16-32 mm đường kính BS4449 loại 500 ở mức 436 USD/ tấn CFR Đông Nam Á Thứ hai, không thay đổi so với thứ sáu tuần trước.

Nguồn: satthep.net

Your comment