Bản tin dự báo thị trường TQ ngày 26/11/2019

26/11/2019
  • Zalo

Giá thép duy trì đà tăng, với sức mua được kích hoạt trong bối cảnh tồn kho thép giảm liên tục và tâm lý thị trường mạnh sau các chính sách tiền tệ của Chính phủ cũng như cắt giảm sản xuất mùa đông được áp dụng ở các khu vực phía bắc và đông Trung Quốc. Các nhà tiêu thụ cuối dường như đã dần tăng giá thầu, một tín hiệu tốt cho thị trường.

Đầu tư bất động sản tăng 10.3% so với năm trước, so với mức tăng 9.7% trong cùng kỳ năm ngoái và 10.5% trong 9 tháng đầu năm, dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc sẽ hạ yêu cầu tỷ lệ vốn tối thiểu đối với một số dự án cơ sở hạ tầng xuống 20% từ 25% để thúc đẩy tăng trưởng. Tồn kho thị trường giảm liên tục cho thấy nhu cầu đều đặn.

Hợp đồng thép cây giao tháng 1/2020 trên sàn SHFE ngày thứ sáu chốt tăng 1.2% lên 3.697 NDT/tấn. Thép cây giao ngay tăng ngày thứ 10 liên tục với tổng mức tăng 215 NDT/tấn, đạt mức 3.970 NDT/tấn (564 USD/tấn) xuất xưởng có thuế. Giá đạt mức cao nhất tính từ đầu tháng 8. Trong khi đó, HRC tăng 45 NDT/tấn lên 3.730 NDT/tấn (530 USD/tấn) xuất xưởng.

Thị trường nội địa mạnh hỗ trợ thị trường xuất khẩu. Chào giá phổ biến cho HRC thương phẩm mức 460-470 USD/tấn FOB giao tháng 1. Mặc dù chào bán không cạnh tranh song họ không vội bán hàng do sự chênh lệch lớn giữa giá xuất khẩu và nội địa và các nhà máy nội địa không chịu áp lực bán hàng. Bên cạnh đó, chào bán từ các nguồn khác cũng gia tăng hỗ trợ tâm lý thị trường

Nhìn chung, giá thép đang bắt đầu phục hồi chậm sau thời gian suy yếu kéo dài. Việc giá duy trì đà tăng trong tháng 11 hầu như nằm ngoài dự đoán thị trường vì vào mùa thấp điểm, song các yếu tố hỗ trợ giá trên sẽ giúp giá tăng trưởng tới cuối tháng.

Tuy nhiên, áp lực chính tới giá vẫn là cán cân cung-cầu. Việc thực hiện cắt giảm sản lượng mùa đông sẽ hỗ trợ giá song mức sản lượng được cắt giảm thường không nhiều, cộng với các lo ngại thời tiết mùa đông có thể khiến tiến độ thi công các công trình giảm xuống, giảm nhu cầu sử dụng thép. Trong khi đó, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung còn bất ổn dù hai bên đã được thỏa thuận một phần.  Do đó, dự báo giá sẽ cải thiện tháng 11 song chịu áp lực giảm tháng cuối năm, xuống khoảng 440-450 USD/tấn FOB.

Nguồn: satthep.net

Ý kiến của bạn