Dự báo xu hướng thép TQ tuần 03/2020

31/01/2020
  • Zalo

Thị trường thép Trung Quốc vẫn tăng trưởng dù hoạt động thị trường có chậm lại cận lễ Tết nguyên đán. Giá cả tăng trưởng chủ yếu nhờ tâm lý thị trường lạc quan về triển vọng ngắn hạn sắp tới, ít nhất cho tới tháng 2.

THÉP DÀI

Hoạt động thị trường diễn biến chậm do lễ tết cận kề. Các thương nhân muốn kích cầu nên giảm nhẹ đầu tuần song giá tăng nhẹ về cuối tuần nhờ tâm lý thị trường lạc quan. So với tuần trước, giá thép cây giao ngay tăng nhẹ 5 NDT/tấn lên 3.685 NDT/tấn (535 USD/tấn) xuất xưởng so với tuần trước, đã tính thuế giá trị gia tăng 13%.

Tồn kho thép cây trên thị trường giao ngay gần đây bắt đầu tăng do nhu cầu tiêu thụ chậm, trong khi sản lượng tăng do lợi nhuận thúc đẩy các nhà máy trước đó chuyển sản xuất HRC sang thép cây.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu cũng im ắng do gần tới lễ . Các nhà máy tăng giá chào bán dựa vào thị trường giao ngay mạnh, với giá chào tăng lên 485-490 USD / tấn CFR Hồng Kông, một thương nhân miền đông Trung Quốc cho biết.

Như vậy, dự báo về thị trường tháng 2-tháng 3 sau tết Nguyên đán, có thể thấy giá sẽ tiếp tục duy trì mức cao do thời điểm người mua tăng tích trữ hàng cho năm mới sau thời gian nghỉ lễ kéo dài.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng lễ tết nên giá sẽ biến động phạm vi hẹp. Nhu cầu tiêu thụ cải thiện sau tết với thép cây dự báo dao động khoảng 480-500 USD/tấn FOB.

THÉP DẸT

Giá nội địa của thép dẹt giảm nhẹ trong tuần do nhu cầu tiêu thụ chậm. Giá tăng trưởng tốt hơn so với thép những tháng gần đây, do nhu cầu thép xây dựng tương đối tốt hơn khiến các nhà máy chuyển đổi sản xuất HRC sang sản xuất thép cây. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt HRC trong một thời gian, dẫn đến hàng tồn kho của HRC giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Giá HRC giao ngay Thượng Hải tuần này giảm xuống 3.860 NDT/tấn (560 USD/tấn), giảm 30 NDT/tấn so với tuần trước.

Trong khi đó, tại thị trường xuất khẩu, các nhà máy tiếp tục tăng giá thêm 10-15 USD/tấn trong tuần này cho HRC thương phẩm lên 505-515 USD/tấn FOB giao tháng 3-tháng 4 tùy cảng nhập. Chênh lệch giá xuất khẩu với giá trong nước tầm 60 USD/tấn nên các nhà máy không có ý định giảm giá, trong bối cảnh giá thế giới tăng cộng với chào mua ngoài nước tăng.

Xét về triển vọng tháng 2-tháng 3, dự báo giá thép cuộn tiếp tục nhích nhẹ nhờ tiêu thụ cải thiện, các chính sách kích thích kinh tế đầu năm của Chính phủ song biến động phạm vi hẹp do tâm lý thị thận trọng của giới đầu tư và Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung còn bất ổn. Dao động giá vào tầm 510-540 USD/tấn FOB.

SẢN LƯỢNG

Theo thống kê của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA), sản lượng thép thô trung bình hàng ngày từ các thành viên doanh nghiệp chủ chốt của CISA là khoảng 1.94 triệu tấn vào giữa tháng 12, giảm 1.39% so với cùng kỳ đầu tháng 12.

Xét về tháng 12, hoạt động xây dựng chậm lại vì thời tiết lạnh hơn ở Trung Quốc, cùng với nhu cầu về thép. Tuy nhiên, các nhà sản xuất gần đây đã bắt đầu phục hồi để chuẩn bị cho công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song song với hàng tồn kho thép thấp đã thúc đẩy nhu cầu về thép dẹt. Do đó, dự kiến sản lượng tháng 12 sẽ tiếp tục gia tăng nhẹ lên gần 81 triệu tấn.

QUẶNG SẮT

Giá quặng sắt phục hồi nửa đầu tuần do lo ngại về sự gián đoạn có thể xảy ra đối với các lô hàng nguyên liệu từ Australia khi mùa bão đã bắt đầu.

Các chuyên gia phân tích của ANZ cho biết: "Các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro nguồn cung khi Australia bước vào mùa bão". Một cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng có tên là Claudia đang di chuyển hướng về phía Tây Bắc của Pilbara, khu vực sản xuất quặng sắt quan trọng của Australia.

Ngoài ra, giá quặng sắt tăng cũng do dự trữ nguyên liệu tại các cảng Trung Quốc giảm hai tuần liên tiếp xuống còn 127.90 triệu tấn tính đến ngày 10/1, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, theo dữ liệu của SteelHome. Hàng tồn kho giảm sút khi các nhà máy thép tiếp tục bổ sung dự trữ trước kì nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, đến cuối tuần giá giảm lại do do các hạn chế sản lượng mới tại Trung Quốc bởi ô nhiễm môi trường, trong khi thị trường thận trọng sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

Giá quặng sắt hàm lượng 62% giảm nhẹ 0.1 USD/tấn so với tuần trước xuống 94.59 USD/tấn CFR Trung Quốc.

Nhìn chung, giá quặng sắp tới vừa được hỗ trợ từ việc thiếu cung cũng như chi phí vận chuyển tăng song sẽ còn chịu áp lực các chiến dịch cắt giảm sản xuất làm giảm nhu cầu tiêu thụ quặng. Thêm vào những lo lắng về nhu cầu quặng sắt, tỉnh Hà Bắc, nơi có thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, đưa ra cảnh báo ô nhiễm màu da cam vào ngày 02/1. Daniel Hynes, chiến lược gia của ANZ cho biết: "Với nhu cầu thép vẫn còn mờ nhạt trong bối cảnh xuất khẩu từ Brazil và Australia tăng, giá quặng sắt sẽ vẫn phải chịu áp lực". Do đó, dự báo giá biến động với phạm vi khoảng 89-94 USD/tấn trong tháng 1.

 KẾT LUẬN

Giá tháng 2-tháng 3 được hỗ trợ bởi:

- Cắt giảm nguồn cung mùa đông giúp giảm sản lượng.

- Chi phí đầu vào vẫn mạnh.

- Các chính sách kích thích kinh tế, tiền tệ đầu năm.

- Mỹ-Trung bước vào thỏa thuận đợt 1.

- Tiêu thụ tăng trưởng sau tết.

Song, giá cũng chịu áp lực từ:

- Áp lực nguồn cung vẫn cao.

- Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung còn bất ổn.

- Tăng trưởng kinh tế suy yếu.

- Tiêu thụ ảnh hưởng lễ khiến tồn kho gia tăng.

DỰ BÁO

Giá tiếp tục biến động phạm vi hẹp song dự báo tăng trưởng nhẹ trong tháng 2-tháng 3, với giá thép cây vào tầm 480-500 USD/tấn FOB còn HRC thương phẩm tầm 510-540 USD/tấn FOB.

Thép dài còn gọi là thép xây dựng (sử dụng trong ngành xây dựng) như thép hình, thép thanh và thép cây.

Thép dẹt được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất ô tô, sản xuất các máy móc thiết bị công nghiệp, bao gồm các loại thép tấm, lá, cán nóng và cán nguội.

Lưu ý:  Dự báo trên chỉ mang tính tham khảo. Quý khách hàng nên tham khảo thêm nhiều nguồn tin khi quyết định mua bán.

Ý kiến của bạn