Dự báo xu hướng thép TQ tuần 44/2019

02/11/2019
  • Zalo

Giá thép cải thiện nhẹ tuần này, nhờ doanh số bán hàng trong nước cải thiện cũng như tâm lý thị trường được hỗ trợ bởi các thông tin cắt giảm sản xuất tại khu vực Hà Bắc, đặc biệt là Đường Sơn kể từ ngày 31/10. Tuy nhiên, triển vọng duy trì đà tăng vẫn còn mong manh do chưa được hỗ trợ từ các yếu bền vững.

Thép dài

Nhu cầu tiêu thụ thép cây có cải thiện dù chậm giúp tồn kho thép giảm nhẹ. Trong khi đó, tâm lý thị trường tốt hơn nhờ các tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng như cắt giảm sản xuất trong nước. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cả hai bên đều có tiếng nói chung trong việc hoàn thiện một số phần của thỏa thuận thương mại sau các cuộc thảo luận cấp cao qua điện thoại vào thứ Sáu (25/10) và sẽ tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo từ Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại mới trong cuộc đấu tranh để chấm dứt cuộc chiến thương mại khi Chile hủy bỏ APEC, nơi hai nước được cho là sẽ gặp nhau.

Khu vực Hà Bắc cũng đã bắt đầu tiến hành các lệnh cắt giảm sản xuất kể từ ngày 31/10, đặc biệt là Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép. Việc cắt giảm mặc dù nới lỏng hơn so với năm ngoái song vẫn phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường.

Tại thị trường giao ngay, giá thép cây tuần này tăng 55 NDT/tấn so với tuần trước lên 3.760 NDT/tấn (533 USD/tấn) xuất xưởng có thuế.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu im ắng với không nhiều hoạt động giao dịch diễn ra do người mua ngoài nước xa lánh. Các thị trường thu mua thép cây chính là Hồng Kông, Singapore đều im ắng trong bối cảnh giá khu vực giảm và các lô hàng kỳ hạn đang được giao tới nên họ dường như sẽ không còn thu mua nữa trước lễ tết Nguyên đán. Trong khi đó, cạnh tranh cao từ các nguồn giá rẻ khác như Qatar, Ấn Độ càng tăng thêm áp lực cho các nhà máy Trung Quốc, khiến họ rút lui khỏi thị trường.

Nhìn chung, giá sẽ còn chịu áp lực do nguồn cung cao, tiêu thụ chậm tiến triển. Đàm phán Mỹ-Trung đang tiến triển song để đạt được thỏa thuận là rất khó. Điều thị trường kỳ vọng là các chính sách kích thích kinh tế hỗ trợ thị trường bất động sản của Trung Quốc, song thị trường sẽ bị kiềm hãm cuối năm do vấn đề quản lý nợ.

Bên cạnh đó, nguồn cung cao, thanh lý tồn kho cuối năm cũng sẽ gây áp lực cho giá. Mặc dù các cắt giảm sản xuất sẽ giúp kiểm soát sản lượng một phần, song tiêu thụ rơi vào mùa thấp điểm nên giá sẽ chịu áp lực nhiều hơn. Dự báo giá giảm xuống khoảng mức 430-450 USD/tấn FOB.

IMG_2522

Thép dẹt

Tương tự, thị trường thép dẹt cũng cải thiện nhờ nhu cầu tiêu thụ khởi sắc trong nước và tâm lý thị trường được hỗ trợ.  Giá HRC giao ngay Thượng Hải tăng 10 NDT/tấn so với tuần trước lên 3.530 NDT/tấn xuất xưởng có thuế.

Giá cuộn cán nóng yếu gần đây đã gây áp lực lên lợi nhuận thép Trung Quốc mặc dù giá quặng sắt giảm trong tháng 10. Theo phân tích, tỷ suất lợi nhuận HRC nội địa của Trung Quốc chỉ ở mức 5.61 USD / tấn vào ngày 29 /10. Đây là mức thấp hơn mức trung bình tháng 9 là 24.31 USD / tấn.

Các nguồn tin thị trường cho biết hầu hết các nhà sản xuất HRC thuộc sở hữu nhà nước đang phải chịu tỷ suất lợi nhuận âm do chi phí đầu vào cao hơn. Ngược lại, các công ty tư nhân nhanh nhẹn vẫn kiếm được lợi nhuận nhỏ. Lợi nhuận của HRC trong tháng 10 được coi là không tệ so với tháng 8 khi tỷ suất lợi nhuận trung -18.40 USD / tấn và tại một thời điểm đã giảm xuống thấp đến mức - 40 USD / tấn.

Về thị trường xuất khẩu, tình hình cũng u ám với hoạt động thị trường trầm lắng do chênh lệch giá chào bán- chào mua cao. Người mua lo ngại giá giảm nữa nên không hứng thú đặt hàng. Trong khi đó, chào giá thấp từ Nga, Ấn Độ khiến giá Trung Quốc rất khó cạnh tranh.  Các nhà máy Trung Quốc đã giảm giá chào thêm 5 USD/tấn cho mặt hàng HRC thương phẩm để kích cầu, song chưa thể cạnh tranh với hàng giá rẻ Ấn Độ, Nga.

Chào giá HRC thương phẩm giao tháng 12 dao động mức 440-455 USD/tấn FOB. Trong khi đó, chào giá HRC cán lại vẫn vắng bóng. Xét về triển vọng giá sắp tới, nhu cầu tiêu thụ sẽ còn chậm về cuối năm do vào mùa thấp điểm trong khi nguồn cung vẫn cao. Ngành sản xuất và xe hơi không có nhiều dấu hiệu phục hồi về cuối năm. Việc cắt giảm sản xuất chỉ trợ giá một phần trong khi áp lực chính vẫn là cung – cầu. Do đó, giá dự báo giảm lại xuống 440-450 USD/tấn FOB.

Sản lượng

Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel) cho biết vào thứ Sáu ngày 25/ 10 rằng sản xuất thép thô Trung Quốc tháng 9 đã tăng 2.2% so với năm trước lên 82.8 triệu. Tuy nhiên, con số này đã giảm từ 87.3 triệu tấn tháng 8.

Nguyên nhân sự sụt giảm này là do trong tháng 9, các khu vực đã bị yêu cầu giảm sản lượng và ngưng sản xuất nhiều giai đoạn chuẩn bị cho lễ kỉ niêm quốc khánh đầu tháng 10 cũng như bảo trì sản xuất. Điều này giúp sản lượng thép tiếp tục sụt giảm.

Dự báo trong tháng 10, sản lượng cũng sẽ theo đà giảm do ảnh hưởng sự ngưng sản xuất trong lễ, bảo trì nhà máy giúp sản lượng giảm về tầm 80 triệu tấn.

Quặng sắt

Giá quặng sắt giảm do lo ngại về nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép ở Trung Quốc, nhà sản xuất và cung cấp thép hàng đầu thế giới, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Nhu cầu thép tại nước tiêu thụ và sản xuất hàng đầu - Trung Quốc - dự báo sẽ chỉ tăng 1% trong năm tới so với mức tăng trưởng dự kiến 7.8% trong năm nay, Hiệp hội Thép Thế giới cho biết.

Tăng trưởng nhu cầu thép toàn cầu sẽ chậm lại, chỉ tăng 1.7% năm 2020 so với dự báo tăng trưởng 3.9% trong năm nay.

Trong khi đó, các hạn chế sản xuất thép tại một số trung tâm công nghiệp Trung Quốc nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí cũng khiến triển vọng nhu cầu quặng sắt và các nguyên liệu sản xuất thép khác suy giảm.

Dự trữ quặng sắt nhập khẩu tăng tại các cảng Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 6 tháng là 134.1 triệu tấn trong tuần trước, gây thêm áp lực lên giá, theo SteelHome.

Giá quặng 62% Fe giao cho Trung Quốc giảm nhẹ 1 USD/tấn so với tuần trước xuống 89.80 USD/tấn.

Hai trong số các công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, Vale SA và Rio Tinto, tuần trước đã báo cáo sản lượng hàng quí cao hơn, phản ánh sản xuất toàn cầu duy trì ổn định.

Trong tháng 1, thảm họa vỡ đập tại Braxin khiến mỏ khai thác phải đóng cửa để kiểm tra an toàn, siết chặt nguồn cung quặng sắt toàn cầu và đẩy giá lên mức cao nhất 5 năm vào tháng 7.

BHP Group, công ty khai thác lớn nhất thế giới, công bố sản lượng quặng sắt trong quí III giảm nhẹ do kế hoạch bảo dưỡng tại cảng lớn song vẫn duy trì dự báo sản lượng quặng sắt năm 2020.

Nhìn chung, giá sắp tới sẽ còn chịu áp lực các chiến dịch cắt giảm sản xuất làm giảm nhu cầu tiêu thụ quặng trong mùa đông cũng như tiêu cực từ căng thẳng thương mại Trung-Mỹ. Do đó, dự báo gái giảm theo giá thép xuống khoảng 80-85 USD/tấn vào cuối năm.

Kết luận

Giá tiếp tục chịu áp lực do các yếu tố sau:

Áp lực nguồn cung cao.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bất ổn.

Tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Chính sách giảm nợ của Chính phủ, kìm hãm thị trường bất động sản.

Thanh lý tồn kho cuối năm.

Tiêu thụ vào mùa thấp điểm cuối năm.

 Yếu tố có lợi 

Cắt giảm nguồn cung trợ giá.

Chi phí đầu vào vẫn mạnh.

Các chính sách kích thích kinh tế.

Đàm phán Mỹ-Trung tiến triển.

Dự báo

Giá tiếp tục biến động và suy yếu về cuối năm xuống 440-460 USD/tấn FOB.

Thép dài còn gọi là thép xây dựng (sử dụng trong ngành xây dựng) như thép hình, thép thanh và thép cây.

Thép dẹt được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất ô tô, sản xuất các máy móc thiết bị công nghiệp, bao gồm các loại thép tấm, lá, cán nóng và cán nguội.

Lưu ý:  Dự báo trên chỉ mang tính tham khảo. Quý khách hàng nên tham khảo thêm nhiều nguồn tin khi quyết định mua bán.

Nguồn: satthep.net

Ý kiến của bạn